5 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI

bệnh vô sinh ở nam giới

  Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

  Bệnh vô sinh ở nam giới là tình trạng phái mạnh không có khả năng sinh con. Bệnh này ở nam giới chiếm khoảng 20% các cặp vợ chồng vô sinh, gây ảnh hưởng đến tâm lý và là rào cản đối với những cặp vợ chồng đang có ý định sinh con.

  CHỨC NĂNG SINH SẢN Ở NAM GIỚI

  Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới, chúng ta cùng tìm hiểu chức năng sinh sản của phái mạnh để có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh.

  Hệ sinh sản của nam giới (hay cơ quan sinh dục nam) có chức năng tạo ra tế bào sinh sản hay còn gọi là tế bào sinh dục (tinh trùng, trứng) và hormone sinh sản. Hai bộ phận này có quan hệ mật thiết với nhau để thực hiện chức năng sinh sản và duy trì nòi giống.

  Cấu tạo hệ thống sinh dục nam gồm:

  • Hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu
  • Đường dẫn tinh: Những ống dẫn tinh; ống sinh tinh; ống phóng tinh; túi tinh
  • Tuyến tiền liệt
  • Dương vật,  bộ phận sinh sản ngoài của nam giới
  Dựa vào cấu tạo hệ thống sinh sản để xác định nguyên nhân bệnh vô sinh ở nam giới
  Dựa vào cấu tạo hệ thống sinh sản để xác định nguyên nhân bệnh vô sinh ở nam giới

  Hầu hết chúng ta đều trải qua vòng đời sinh sản: sinh ra, lớn lên, yêu nhau, kết hôn và sinh con đẻ cái. Cần để ý chăm sóc sức khỏe sinh sản ngay từ khi bước vào tuổi dậy thì (nam giới thường bắt đầu từ 12 – 17 tuổi), đây là tuổi mà tinh hoàn của nam giới đã sinh ra tinh trùng và có thể làm cho người có thai.

  Tinh trùng được sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Quá trình sinh tinh chịu tác động của hệ thống vùng dưới đồi – tu‎yến yên. Khi hệ thống vùng dưới đồi – tuyến yên, tinh hoàn, ống dẫn tinh bị ảnh hưởng có thể làm số lượng và chất lượng tinh trùng như tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, viêm niệu đạo do bệnh lậu hoặc chlamydia gây viêm dính ống dẫn tinh, tình trạng viêm teo tinh hoàn do quai bị.

  Để xác định một người nam có khả năng sinh tinh trùng hay không, người ta thường làm xét nghiệm phân tích tinh dịch (semen analysis). Kết quả xét nghiệm sẽ đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới dựa trên số lượng và chất lượng tinh trùng.

  5 NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI

  Để tìm ra phương hướng điều trị, trước hết ta cần nắm được nguồn cơn gây ra bệnh. Có 5 nguyên nhân chính gây bệnh vô sinh ở nam giới được tổng kết như sau:

  1. Do bệnh lý
   Giãn tĩnh mạch thừng tinh: là tình trạng những tĩnh mạch của tinh hoàn bị giãn to bất thường. Dù cơ chế giãn tĩnh mạch tinh gây vô sinh vẫn chưa được biết rõ nhưng một số chuyên gia cho rằng: Tình trạng này có thể liên quan tới sự điều hòa nhiệt độ tinh hoàn, dẫn đến giảm chất lượng tinh trùng từ đó gây ra bệnh vô sinh ở nam giới.
   Do nhiễm trùng: Các bệnh lý nhiễm trùng gồm cả những bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh lậu,… có thể cản trở khả năng sản xuất tinh trùng, suy giảm sức khỏe tinh trùng hay gây ra tắc đường dẫn tinh khiến sự di chuyển của tinh trùng bị cản trở.
   Vấn đề xuất tinh: Xuất tinh ngược dòng xảy ra do tinh dịch đi vào bàng quang khi đạt cực khoái thay vì phải phóng thích ra khỏi dương vật. Tình trạng này có khả năng là biến chứng của những bệnh lý tại chỗ hoặc toàn thân khác như chấn thương cột sống, phẫu thuật ở bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo, tiểu đường, dùng thuốc…
   Tắc nghẽn ống dẫn tinh: Đường dẫn tinh có khả năng bị tổn thương, tắc nghẽn do chấn thương, tai nạn, sau phẫu thuật, nhiễm trùng hay những phát triển bất thường như trong bệnh xơ nang, bệnh di truyền. Tắc ống dẫn tinh là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bệnh vô sinh ở nam giới.
  2. Gặp vấn đề trong giao hợp
   Đây là tình trạng nam giới gặp cản trở trong việc duy trì sự cương cứng của dương vật trong quá trình giao hợp (rối loạn cương dương), xuất tinh sớm, đau khi quan hệ tình dục, bất thường về mặt giải phẫu như lỗ tiểu đóng thấp hay những vấn đề tâm lý khi giao hợp.
  3. Do thói quen và lối sống sinh hoạt
   Stress: Căng thẳng kéo dài gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và từ đó làm giảm số lượng tinh trùng
   Béo phì: Đàn ông thừa cân có nguy cơ cao bị vô sinh
   Uống nhiều rượu: Rượu làm giảm sản xuất tinh trùng trong cơ thể, tổn thương gan do uống quá nhiều rượu cũng dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.
   Sử dụng thuốc-chất kích thích: Cocaine và cần sa gây vô sinh bằng cách làm teo tinh hoàn và sẽ làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Các loại thuốc kích thích tăng trưởng và kích thích cơ bắp cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.
   Hút thuốc lá: Nam giới hút thuốc lá có khả năng vô sinh cao.
  4. Vấn đề về môi trường
   Tiếp xúc với nhiệt, chất độc và hóa chất có thể làm giảm số lượng tinh trùng, điều đó khiến cho nam giới có khả năng bị vô sinh
   Tiếp xúc lâu với hóa chất dẫn đến số lượng tinh trùng thấp.
   Tiếp xúc với kim loại nặng như chì cũng gây bệnh vô sinh ở nam giới
   Tia X hoặc Bức xạ: Nếu tiếp xúc với liều lượng bức xạ cao, quá trình sản xuất tinh trùng có thể bị gián đoạn vĩnh viễn.
   Tiếp xúc với nhiệt độ cao: Nhiệt độ tăng sẽ làm giảm sản xuất tinh trùng. Mặc quần áo bó sát hoặc đặt máy tính xách tay trên đùi trong thời gian dài cũng khiến nhiệt độ vùng bìu tăng lên, về lâu dài sẽ làm giảm sản xuất tinh trùng.
  5. Yếu tố di truyền
   Tình trạng nam giới bị vô sinh do di truyền chiếm khoảng 5-10%. Có thể hay gặp như hội chứng Klinefelter (XXY), mất đoạn gen AZF trên nhánh dài nhiễm sắc thể Y, hoặc các rối loạn vật chất di truyền khác…
   Sự bất thường của nhiễm sắc thể là một trong nguyên nhân vô sinh nam phổ biến gây ra tình trạng bệnh vô sinh ở nam giới. Trong quá trình thụ thai, sự đột biến hay rối loạn về nhiễm sắc thể có thể khiến nội tiết tố thay đổi, gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn do di truyền ở nam giới thường cao hơn nữ giới.
  Nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới
  Nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới

  PHƯƠNG PHÁP CHUẨN ĐOÁN BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI

  Đây là vấn đề rất tế nhị đối với phái mạnh, tuy nhiên việc chuẩn đoán bệnh vô sinh ở nam giới là vô cùng cần thiết giúp nam giới xác định bản thân có mắc phải căn bệnh này không để có hướng điều trị phù hợp. Chẩn đoán bệnh vô sinh ở nam thường thực hiện kết hợp 2 phương pháp sau:

  Khám tổng quát

  Bác sĩ sẽ cần kiểm tra, thăm khám bộ phận sinh dục của bạn, đồng thời kiểm tra các thông tin về bệnh lý mạn tính, điều kiện di truyền, các chấn thương từng mắc phải hoặc phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

  Thói quen sinh dục của bạn giai đoạn dậy thì đôi khi cũng là yếu tố tác động gây ra tình trạng vô sinh, hãy cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin này để bác sĩ chẩn đoán bệnh nhé.

  Đánh giá chất lượng tinh trùng qua qua xét nghiệm tinh dịch đồ

  Xét nghiệm phân tích mẫu tinh dịch sẽ được thực hiện để kiểm tra số lượng tinh trùng có mặt và tìm kiếm những bất thường về hình dạng hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng. Ngoài ra, xét nghiệm cũng tìm dấu hiệu liên quan đến nhiễm trùng nếu có trên mẫu tinh dịch. Thông thường, số lượng tinh trùng trong mẫu thay đổi đáng kể nên có thể cần thu thập mẫu phân tích trong khoảng thời gian nhất định.

  Bên cạnh 2 phương pháp trên, một số trường hợp có thể được chuẩn đoán bệnh và nguyên nhân bệnh vô sinh ở nam giới thông qua thực hiện các phương pháp hỗ trợ sau:

  • Siêu âm tinh hoàn
  • Xét nghiệm nước tiểu sau xuất tinh
  • Xét nghiệm nội tiết tố
  • Xét nghiệm di truyền
  • Sinh thiết tinh hoàn

  Việc xét nghiệm bệnh và nguyên nhân gây bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị bệnh vô sinh ở nam giới.

  ĐIỀU TRỊ BỆNH VÔ SINH Ở NAM GIỚI TẠI ĐA KHOA GIA PHƯỚC

  Phòng khám chuyên điều trị bệnh vô sinh ở nam giới
  Phòng khám chuyên điều trị bệnh vô sinh ở nam giới

  Việc điều trị bệnh vô sinh ở nam giới là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe sinh sản nhằm duy trì nòi giống, giúp cải thiện mối quan hệ vợ chồng và mang lại sự tự tin cho phái mạnh. Quá trình điều trị và phương pháp điều trị tại Đa Khoa Gia Phước sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây ra bệnh cho nam giới. Thông thường thực hiện các phương pháp điều trị sau:

  • Phẫu thuật: Có những trường hợp cần phẫu thuật khối tĩnh mạch trong dây sinh tinh hoặc sửa chữa ống dẫn tinh bị tắc nghẽn giúp lưu thông trở lại. Trong trường hợp không có tinh trùng trong quá trình xuất tinh thì tinh trùng thường được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn bằng cách sử dụng các kỹ thuật lấy tinh trùng.
  • Điều trị nhiễm trùng: Đây là phương pháp điều trị bằng kháng sinh có thể chữa khỏi hẳn các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản, nhưng không phải lúc nào cũng có thể phục hồi khả năng sinh sản.
  • Phương pháp điều trị liên quan đến các vấn đề về quan hệ tình dục: Phương pháp này sử dụng với những trường hợp bị rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm có thể dùng thuốc hoặc tư vấn của bác sĩ để cải thiện khả năng sinh sản.
  • Điều trị bằng hormone và thuốc: Bác sĩ có thể đề nghị thay thế hormone hoặc thuốc trong trường hợp vô sinh nam là do mức độ cao hay thấp của hormone; hoặc các vấn đề liên quan đến cách cơ thể đáp ứng các hormone đó.

  Bệnh vô sinh ở nam giới có chữa được không sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể của từng đối tượng. Với những người mắc bệnh về sinh lý hay các bệnh lý thông thường có cơ hội chữa khỏi rất cao và chi phí cũng không quá tốn kém.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GIA PHƯỚC

  Phòng Khám Đa Khoa Gia Phước với những ưu thế vượt trội :

  • Có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, làm việc tận tâm.
  • Trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế.
  • Phương pháp điều trị tiên tiến, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong suốt quá trình chữa bệnh.
  • Mức chi phí hợp lý, công khai minh bạch theo quy định của Sở y tế.

  Mọi thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch, người dân có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa khoa Gia Phước theo số điện thoại 0292.381.3868 hoặc 0966.332.352.

  Để biết thêm thông tin về phòng khám Đa Khoa Gia Phước, cũng như dịch vụ khám chữa bệnh tại đây, vui lòng xem thêm tại đây.

   Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
   Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

   Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
   Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
   Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
   Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
   Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
   Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.