Vai trò của tử cung và 1 số bệnh lý về tử cung

bệnh lý về tử cung

  Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

  Tử cung là một cơ quan quan trọng của hệ thống sinh sản ở nữ giới. Các bệnh lý về tử cung thường gây hậu quả nặng nề đến sức khoẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản của nữ giới.

  Vị trí của tử cung nằm ở đâu?

  Tử cung hay còn được gọi là dạ con là một cơ quan thuộc hệ thống sinh sản ở nữ nằm ở giữa xương chậu, nằm trước bàng quang và phía sau trực tràng. Vị trí của tử cung còn phụ thuộc vào cơ thể từng người, cụ thể có 2 vị phí phổ biến là:

  Tư thế ngả trước: Tử cung có đầu hơi ngả về phía trước

  Tư thế ngả sau: Tử cung hơi uốn cong về phía sau

  bệnh lý về tử cung
  bệnh lý về tử cung

  Đây là tư thế lí tưởng của tử cung. Bởi vì lúc này trọng tâm của tử cung rơi ra phía trước trục âm đạo để tử cung không bị sa xuống âm đạo. Các vị trí này có thể giữ nguyên hoặc thay đổi trong suốt cuộc đời của nữ giới, đặc biệt là sau khi mang thai và sinh nở.

  Cấu tạo và chức năng của tử cung như thế nào?

  Tử cung có hình dạng như một quả lê lộn ngược. Phía trên tử cung là các quai ruột non và kết tràng xích ma, phía dưới tử cung là âm đạo. Tử cung có kích thước tuỳ vào thể trạng từng người, trung bình khoảng 8x5x3cm, khi phụ nữ mang thai kích thước của tử cung sẽ to dần lên để chứa thai nhi.

  bệnh lý về tử cung
  Bệnh lý về tử cung

  Cấu tạo của tử cung

  • Đáy tử cung: Phần đáy là phần trên của tử cung, có độ cong vòng, hai bên có gắn 2 vòi dẫn trứng.
  • Thân tử cung: Đây là phẩn chính của tử cung, được cấu tạo bởi nhiều cơ, có thể giản nỡ và co bóp để chứa bào thai và đẩy bào thai trong quá trình sinh nở. Thân tử cung được lót bởi một màn nhầy được gọi là nội mạc tử cung, màn nhày có thể thay đổi độ dày trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Khi trứng được thụ tinh nó sẽ gắn vào nội mặc tử cung, nếu trứng không được thụ tinh, màn này sẽ tự bong lớp tế bào bên ngoài lên và đẩy ra bên ngoài tạo là hiện tượng kinh nguyệt của phụ nữ.
  • Eo tử cung: Đây là phần nằm giữa thân và cổ tử cung, tại đây tử cung bắt đầu thu hẹp dần.
  • Cổ tử cung: đây là phần thấp nhất tử cung và nối tử cung với âm đạo. Cổ tử cung được lót bởi một màn nhầy mịn dày do các tuyến trong niêm mạc tử cung tiết ra. Trong quá trình rụng trứng, màn nhầy này sẽ trở nên mỏng hơn để tinh trùng dễ dàng vào được bên trong.

  Tử cung có vai trò và chức năng gì?

  Tử cung là cơ quan quan trọng của hệ thống cơ quan sinh sản của nữ giới, bên cạnh đó tử cung còn có nhiều chức năng quan trọng như:

  • Trong chu kỳ kinh nguyệt: Lớp niêm mạc tử cung sẽ bong lên trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, ngoài ra tử cung cũng hỗ trợ góp phần điều chỉnh lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Chức năng trong tình dục: Tử cung có vai trò quan trọng trong chức năng tình dục, có vai trò kích thích cảm giác cực khoái trong suốt quá trình “yêu”.
  • Chức năng sinh sản: Tử cung có vai trò quan trong trong quá trình thụ thai và sinh sản của phụ nữ, chuẩn bị môi trường đón trứng thụ tinh, nuôi dưỡng thai nhi. Đây là nới trứng đã thụ tinh làm tổ, hỗ trợ máu cung cấp dưỡng chất và nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Tử cung cũng sẽ thay đổi kích thước trong suốt quá trình lớn lên của thai nhi. Khi chuyển dạ sinh con, thành cơ của thân tử cung co bóp giúp đẩy em bé ra qua cổ tử cung và âm đạo.
   Chức năng của cổ tử cung: Cổ tử cung là bộ phận kết nối tử cung với âm đạo và môi trường bên ngoài. Chức năng cổ tử cung là đưa máu trong chu kỳ kinh nguyệt ra ngoài, bảo vệ tử cung khỏi các vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài, giúp trứng gặp tinh trùng.
   Cổ tử cung còn đảm nhiệm chức năng sản xuất dịch nhầy. Giúp tinh trùng có thể dễ dàng vận động vào sâu bên trong tử cung để tới ống dẫn trứng cũng như thụ thai.
   Hơn nữa, trong thai kỳ nó còn bảo vệ sự phát triển thông thường của thai nhi trong bụng mẹ, ngăn chặn những tạp khuẩn có hại gây tác động tới thai nhi.
  bệnh lý về tử cung
  bệnh lý về tử cung

  Các bệnh về tử cung thường gặp

  Các bệnh lý về tử cung rất đa dạng, tuỳ theo mức độ nguy hiểm và mà sẽ có mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ khác nhau. Các bênh lý thường gặp về tử cung có thể kể đến như:

  Ung xơ tử cung

  Ung xơ tử cung là dạng bệnh lý về tử cung là dạng u lành tính và là bệnh lý ở tử cung phổ biến ở phụ nữ, biểu hiện là một khối u phát triển từ cơ tử cung. Bệnh có thể gặo ở mọi lứa tuổi, hiện độ tuổi phátr hiện u xơ tử cung đnag có dấu hiệu trẻ hoá dần.

  bệnh lý về tử cung
  bệnh lý về tử cung

  Những khối u nhỏ đa phần không ảnh hưởng đến niêm mặc tử cung và cũng không có triệu chứng cụ thể, nếu khối u to có thể có đang biểu hiện bên ngoài như đau bung và có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai thậm chí và sảy thai.

  Sa tử cung

  Sa tử cung là bệnh lý về tử cung khi có hiện tượng một phần tử cung bị sa suống âm đạo, trường hợp nặng hơn một phần tử cung có thể tuột ra khỏi âm đạo. Nguyên nhân sa tử cung là do cơ sàn chậu và dây chằng căng ra quá mức, dẫn đến không thể nâng đỡ tử cung. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm sinh nở, phẫu thuật, mãn kinh hoặc các hoạt động thể chất khắc nghiệt.

  Lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là dạng bệnh lý về tử cung, đây là trường hợp lớp nội mạc nằm bênh trong tử cung lạc ra bên ngoài và phát triển tại đó gây đau bụng dữ dội cho người bệnh, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.

  Nguyên nhân của hiện tượng này đó là khi trong chu kỳ kinh nguyệt, máu kinh chảy ra ngoài mang theo những mảnh vụn của lớp lót này được bong ra ở thời kỳ hành kinh, nhưng việc nó chảy ra không sạch mà bị bám lại ở phía ngoài tử cung chính là nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung.

  Bệnh lạc nội mạc tử cung là bệnh lý về tử cung có thể gây vô sinh ở nữ và làm suy nhượt cơ thể phụ nữ do mất máu quá nhiều.

  Viêm vùng chậu

  Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh lý về tử cung phụ nữ gây viêm nhiễm vùng chậu. Thường gây ra bởi cùng một loại vi khuẩn gây bệnh lậu và chlamydia, mặc dù các vi khuẩn khác cũng có thể là nguyên nhân.

  Nếu không được điều trị, PID là bệnh lý về tử cung có thể gây vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

  Ung thư

  bệnh lý về tử cung
  bệnh lý về tử cung

  Ung thư là có thể phát triển bất cứ đấu trên cơ thể, trong đó có tử cung. Tế bào ung thư có thể phát triển ở mọi nơi trong tử cung có thể kể đến các dạng bệnh lý về tử cung như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư, ung thư cổ tử cung,..

  Nguyên nhân gây ung thư có thể kể đến việc thay đổi hoocmone trong cơ thể, bệnh lây truyền qua đường tình dục, miễn dịch cơ thể suy yếu,..

  Bệnh ung thư là bênh lý về tử cung nguy hiểm, nên phát hiển càng sớm thì tỷ lệ chữa trị thành công càng cao, nếu phát hiện muộn tế báo ung thư có thể di căn lên các cơ quan phía trên và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

  Phòng chóng các bệnh lý về tử cung

  Tiêm vac-xin phòng HPV

  HPV là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về tử cung trong đó có ung thư tử cung hàng đầu ở phụ nữ, việc tiêm phòng HPV có thể ngăn ngừa sự thâm nhập của Virus HPV và các bệnh liên quan như sùi mào gà, viêm phụ khoa,…

  bệnh lý về tử cung
  bệnh lý về tử cung

  Quan hệ tình dục lành mạnh

  Hầu hết các bệnh lý phụ khoa nói chung và các bệnh lý về tử cung nói riêng điều có thể lây truyền qua đường tình dục. Chỉ nên có 1 bạn tình và sửu dụng bao cao su là biện pháp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục hiệu quả.

  Không hút thuốc

  Thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ, khói thuốc lá cho thể dẫn đến các bênh lý về tử cung và trong đó có các bệnh ung thư trong đó có ung thử cổ tử cung.

  Chế độ ăn uống lành mạnh.

  Bổ sung đầy đủ chất trong bữa ăn, hạn chế ăn đồ ăn chiên rán dầu mỡ đễ có môt sức khoẻ và hệ miễn dịch tốt giúp phòng chóng các bênh lý về tử cung.

  Tử cung là một cơ quan rất quan trọng đối với người phụ nữ, việc chủ đồng phòng ngừa các bệnh lý về tử cung là cần thiết. Khi có các vấn đề bất ổn cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời tánh những biến chứng nguy hiểm sau này.

   Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
   Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

   Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
   Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
   Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
   Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
   Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
   Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.