Ung thư cổ tử cung – 6 Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

ung thư cổ tử cung

  Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

  Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới và là một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 6000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung và 1 nửa trong số đó tử vong do các biến chứng của bệnh. Nguyên nhân tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tăng cao chủ yếu được cho rằng có thể do lối sống thiếu lành mạnh và tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thức ăn gây ra.

   Ung thư cổ tử cung là một trong số ít bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

  Ung thư cổ tử cung là gì?

  ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ
  Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ

  Cổ tử cung là một phần của tử cung nối tiếp giữa cổ tử cung và âm đạo. Cổ tử cung được bao phủ bởi một lớp mô mỏng gồm nhiều tế bào. Khi các tế bào này phát triển quá mức kiểm soát của cơ thể sẽ tạo lên các khối u, gây nên ung thư cổ tử cung.

  Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

  Ung thư cổ tử cung có thể là hậu quả của việc viêm nhiễm các bệnh phụ khoa ở nữ giới hoặc nhiễm 1 số loại virus sinh dục gây bệnh phụ khoa kèm theo đó là những lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh.

  Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung do đã nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus). Virus HPV là nhóm các chủng virus gây bênh u nhú và ung thư ở người. Trong đó người bị nhiễm các biến chủng HPV 14, HPV 16, HPV 18 sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung cao hơn.

  Virus HPV là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung
  Virus HPV là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung

  Việc có lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh có thể bị lây nhiễm Virus HPV từ người khác, và mắc các bệnh liên quan đến suy yếu hệ miễn dịch cũng có tỷ lệ mắc nên ung thư cổ tử cung cao hơn. Các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến:

  • Có nhiều bạn tình

  Việc một người có nhiều hơn một bạn tình, nguy cơ mắc phải các bệnh lây lan qua đường tình dục sẽ cao hơn, trong đó có lây nhiễm virus HPV. Việc quan hệ tình dục với nhiều người khác nhau sẽ tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Nếu bạn tình của bạn có nhiều bạn tình khác nhau cũng cũng có thể gây chéo virus sang bạn.

  • Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn.

  Khi quan hệ tình dục quá sớm, lúc này âm đạo và cơ quan sinh sản vẫn chưa phát triển đầy đủ sẽ dễ bị tổn thương khi bị các tác động mạnh từ bên ngoài. Bênh cạnh đó việc quan hệ không an toàn, không sử dụng bao cao su sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh tình dục hơn.

  • Mang thai quá sớm, mang thai nhiều lần.

  Khi mang thai quá sớm, lúc này tử cung vẫn chưa phát triển, việc mang thai sớm có thể gây tổn thương đến cổ tử cung và cơ quan sinh sản. Việc mang thai quá nhiều lần cũng có nguy cơ cao hơn người bình thường.

  • Hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích.

  Thuốc lá luôn luôn là tác nhân gây hại cho sức khỏe và cơ thể. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại, đặc biệt là nicotine – đây là chất gây ung thư hàng đầu trong đó có ung thư cổ tử cung.

  • Vệ sinh vùng kín không đúng cách.

  Lười vệ sinh, ít vệ sinh hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách có thể gây mất cân bằng độ PH tự nhiên của âm đạo. Từ đó cơ thể sẽ dễ dàng nhiễm các loại bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư.

  • Nhiễm HIV/AIDS gây suy giảm hệ miễn dịch.

  Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể tránh các loại bệnh nguy hiểm. Người bị HIV/AIDS có nguy cơ cao mắc các bệnh khác, trong đó có ung thư cổ tử cung.

  • Tiền sử gia đình có thành viên bị ung thư cổ tử cung

  Nếu gia đình có người đã từng mắc bệnh này, hãy đi thăm khám thường xuyên nhé vì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao đó.

  Dấu hiệu mắc ung thư cổ tử dung

  Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
  Dịch âm đạo bất thường có thể là dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung có thời gian ủ bệnh khá lâu, thường là nhiều tháng hoặc vài năm. Việc nhận biết những dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung giúp việc điều trị dễ ra kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng

  • Xuất huyết âm đạo: Một trong những dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo khi không phải chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ chảy máu từng người khác nhau, tuy nhiên điều không biết nguyên nhân gây cahyr máu.
  • Tiết dịch âm đạo bất thường: Khi dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường, có màu sắc lạ như xanh, màu vàng lẫn mủ hoặc máu và có mùi khó chịu. Việc tiết dịch âm đạo cũng còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa khác nữa.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Ung thư cổ tử cung gây thay đổi hormone trong cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường.
  • Đau hoặc chảy máu khi quan hệ: Cảm thấy đau rát và chảy máu sau khi quan hệ là dấu hiệu bệnh về cơ quan sinh dục hoặc cơ quan sinh sản trong đó có ung thư cổ tử cung.
  • Thay đổi thói quen đi tiểu: Đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm ngoài là triệu chứng của các chứng mắc các bệnh ở thận và bàng quan thì còn là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Sưng đau ở chân: Những khối u khi phát triển sẽ chèn áp các dây thần kinh ở vùng xương chậu, gây đau sưng ở chân.

  Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

  Khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, người ta sẽ xem xét độ lan rộng và ảnh hưởng của tế bảo ung thư lên cổ tử cung và các cơ quan lân cận để xác định giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn tiền ung thư, các mô bắt đầu phát triển nhiều hơn và tạo nên các mô, gọi là ung thư biểu mô.

  Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
  Các giai đoạn ung thư cổ tử cung
  • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1:

  Giai đoạn này các tế bào ung thư đã khu trú tại vị trí chỗ cổ tử cung, được chia thành IA và IB theo mức độ ảnh hưởng của nó,

  Giai đoạn IA: Tế bào ung thư rất nhỏ chỉ được soi thấy bằng kính hiển vi và lan sâu dưới 3mm (IA1) và từ 3-5mm (IA2)

  Giai đoạn IB: Tế bào ung thư đã có thể thấy rõ được các tế bào ung thư và tế bào ung thư lan sâu hơn các giai đoạn IA nhưng vẫn còn nằm trong phạm vi cổ tử cung, kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 4cm (IB1) và lớn hơn 4 cm nhưng vẫn còn trong nằm trong cổ tử cung (IB2).

  • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2:

  Tế bào ung thư lúc này đã lan ra khỏi phạm vi cổ tử cung nhưng vẫn chưa lan sang đến thành bên tiểu khung và chưa lan đến các hạch bạch huyết và khu vực cơ quan lân cận. Giai đoạn này các triệu chứng bệnh cũng xuất hiện rõ hơn.

  Giai đoạn IIA: Tế bào đã lan sang hơn ⅔ âm đạo nhưng vẫn chưa xâm lấn sang có mô khác, tế bào ung thư có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 4 cm(IIA1) và trên 4cm (IIA2) 

  Giai đoạn IIB: Tế nào đã lan sang các mô bên cạnh như vẫn chưa đến thành bên tiểu khung.

  • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: 

  Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lây lan sang phần dưới của âm đoạn và bắt đầu di căn sang thành bên tiểu khung, lúc này tế bào ung thư có thể chèn ngang gây tắt đường tiết niệu, gây tiểu khó và các ảnh hưởng lâu dài lên thận và bàng quan.

  Giai đoạn IIIA: tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn đến thành bên tiểu khung, và đã xâm lấn đến ⅓ phần dưới âm đạo và chưa xâm lấn sang các hạch bạch huyết lân cận

  Giai đoạn  IIIB: Tế bào ung thư đã di căn tới thành bên tiểu khung và gây chèn ép niệu đạo dẫn đến các vấn đề về thận.

  • Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4:

  Ở giai đoạn này, tế nào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như thận, phổ, gan,… Đây là giai đoạn cuối của bệnh nên khả năng chữa trị rất thấp. Chỉ có thể áp dụng các phương pháp xạ trị để hạn chế sự phát triển thêm và dung thuốc để bệnh nhân bớt đau đớn.

  Giai đoạn IVA: ung thư đã lan đến bàng quang và trực tràng, di căn ra khỏi chung chậu.

  Giai đoạn IVB: ung thư đã di căn đến các cơ quan xa bên trên như hạch bạch huyết, phổi,.. Nếu ung thư di căn đến phổi bệnh nhân sẽ thấy khó thở và ho ra máu.

  Hậu quả và biến chứng của ung thư cổ tử cung

  Trung bình, tại Việt Nam 1 ngày ghi nhận hơn 14 ca mắc ung thư cổ tử cung, 1 nữa trong số đó thường không qua khỏi. Nhũng biến chứng và tác hại của ung thư cổ tử cung là hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe của phụ nữ:

  Ung thư cổ tử cung để lại nhiều hậu quả
  Ung thư cổ tử cung để lại nhiều hậu quả cho phụ nữ
  • Hẹp âm đạo: Việc điều trị có thể gây tổn thương lên vùng âm đạo và cổ tử cung gây hẹp âm đạo và ảnh hưởng đến đời sống tình dục sau này.
  • Phù hạch bạch huyết: Khi tế bào ung thư phát triển, sẽ làm cản trở đến chức năng loại bỏ mô thừa của hạch bạch huyết, khiến các môn tích tụ gây sưng hạch bạch huyết, biểu hiện rõ ở đây là sưng chân, tay.
  • Suy thận: Khi khối u phát triển sẽ gây chèn ép niệu đạo, gây tiểu khó và lâu dần dẫn đến giảm chức năng của thận gây nên chứng suy thận.
  • Hình thành cục máu đông: Khi khối u di căn đến những mạch máu gây cản trở lưu thông máu dẫn đến việc hình thành cục máu đông. Đặt biệt việc điều trị bệnh sẽ hạn chế vận động nên nguy cơ hình thành cục máu đông ngày càng cao.
  • Vô sinh: việc khối u di căn và buộc phải cắt bỏ 1 phần của tử cung sẽ khiến phụ nữ không thể mang thai nữa.
  • Chảy máu: Ung thư di căn sang các bộ phận khác có thể gây chảy máu âm đạo, tiểu ra máu.
  • Hình thành lỗ rò: Là một biến chứng hiếm gặp, lỗ rò được hình thành giữa bàn quang và âm đạo, dẫn đến việc chảy dịch thường xuyên từ âm đạo.

   Phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

  Việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Hiện nay có các phương pháp và khám sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp bạn phát hiện sớm tình trạng bệnh của mình gồm có xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV

  • Xét nghiệm PAP: bác sĩ sẽ lấy mẫu bằng dụng cụ chuyên dụng và kiểm tra mẫu tế bào ở cổ tử cung có gì bất thường hay không.
  • Mẫu HPV sẽ kiểm tra sự hiện diện của biến chủng 14,15.
  Xét nghiệm PAP để phát hiệ dấu hiệu bất thường ở mô tử cung
  Xét nghiệm PAP để phát hiệ dấu hiệu bất thường ở mô tử cung

  Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

  • Từ 21-29 tuổi mỗi 3 năm 1 lần xét nghiệm PAP
  • Từ 30- 65 tuổi mỗi 5 năm năm 1 lần, nên thực cả 2 xét nghiệm PAP và HPV

  Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

  Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm> Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng những cách sau đây

  • Tiêm vacxin phòng ngừa Virus HPV: Virus HPV có thể nói là một tác nhân chính gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Hiện nay, đã có các loại vacxin phòng virus HPV được bộ y tế cấp phép lưu hành. Vac xin có thể ngăn ngừa những lây nhiễm sau khi tiêm và loại bỏ được nếu đã bị phơi nhiễm HPV trước khi tiêm. Độ tuổi tốt nhất để tiêm phòng vacxin là từ 9-26 tuổi và chưa quan hệ hình dục.
  Tiêm vacxin HPV là phương pháp phòng ngừa ung thu cổ tử cung hiệu quả
  Tiêm vacxin HPV là phương pháp phòng ngừa ung thu cổ tử cung hiệu quả
  • Đời sống tình dục lành mạnh, chỉ nên có duy nhất 1 bạn tình để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
  • Không quan hệ tình dục quá sớm, khi đó bạn sẽ dễ mắc các bệnh phụ khoa khác và dẫn đến ung thư cổ tử cung.
  • Không quan hệ bừa bãi, sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ tránh bị lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Hạn chế hút thuốc, sử dụng các chất kích thích.
  • Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.
  • Ăn uống đủ chất,cân bằng dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt.
  • Giữ vệ sinh vùng kín để ngăn ngừa các bệnh nhiễm phụ khoa và các bệnh lây nhiễm khác.

  >>> Xem thêm: Bệnh viêm cổ tử cung: dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

  Viêm cổ tử cung là một bệnh dễ gặp ở phụ nữ, tỷ lệ tử vong cao nhưng tỷ lệ điều trị khỏi cũng rất cao. vì vậy việc chủ động phòng ngừa bằng vacxin thì cũng có thể phòng bằng việc có chê độ lối sống lành mạnh để ngăn ngừa ung thư tử cung.

   Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
   Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

   Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
   Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
   Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
   Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
   Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
   Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.