Ung thư cổ tử cung: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

ung thư cổ tử cung
Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới và là một trong những loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 6000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung và 1 nửa trong số đó tử vong do các biến chứng của bệnh. Nguyên nhân tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung tăng cao chủ yếu được cho rằng có thể do lối sống thiếu lành mạnh và tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thức ăn gây ra.

 Ung thư cổ tử cung là một trong số ít bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một phần của tử cung nối tiếp giữa cổ tử cung và âm đạo. Cổ tử cung được bao phủ bởi một lớp mô mỏng gồm nhiều tế bào. Khi các tế bào này phát triển quá mức kiểm soát của cơ thể sẽ tạo lên các khối u, gây nên ung thư cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

Ung thư cổ tử cung có thể là hậu quả của việc viêm nhiễm các bệnh phụ khoa ở nữ giới hoặc nhiễm 1 số loại virus sinh dục gây bệnh phụ khoa kèm theo đó là những lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung do đã nhiễm virus HPV (Human Papillomavirus). Virus HPV là nhóm các chủng virus gây bênh u nhú và ung thư ở người. Trong đó người bị nhiễm các biến chủng HPV 14, HPV 16, HPV 18 sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung cao hơn.

Việc có lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh có thể bị lây nhiễm Virus HPV từ người khác, và mắc các bệnh liên quan đến suy yếu hệ miễn dịch cũng có tỷ lệ mắc nên ung thư cổ tử cung cao hơn. Các nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phổ biến:

Có nhiều bạn tình

Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn.

Mang thai quá sớm, mang thai nhiều lần.

Hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích.

Vệ sinh vùng kín không đúng cách.

Nhiễm HIV/AIDS gây suy giảm hệ miễn dịch.

Tiền sử gia đình có thành viên bị ung thư cổ tử cung

Nếu gia đình có người đã từng mắc bệnh này, hãy đi thăm khám thường xuyên nhé vì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao đó.

Dấu hiệu mắc ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thời gian ủ bệnh khá lâu, thường là nhiều tháng hoặc vài năm. Việc nhận biết những dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung giúp việc điều trị dễ ra kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng

Xuất huyết âm đạo: Một trong những dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo khi không phải chu kỳ kinh nguyệt. Mức độ chảy máu từng người khác nhau, tuy nhiên điều không biết nguyên nhân gây cahyr máu.

dấu hiệu của ung thư cổ tử cung
dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

Tiết dịch âm đạo bất thường: Khi dịch âm đạo tiết ra nhiều bất thường, có màu sắc lạ như xanh, màu vàng lẫn mủ hoặc máu và có mùi khó chịu. Việc tiết dịch âm đạo cũng còn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa khác nữa.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Ung thư cổ tử cung gây thay đổi hormone trong cơ thể gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường.

Đau hoặc chảy máu khi quan hệ: Cảm thấy đau rát và chảy máu sau khi quan hệ là dấu hiệu bệnh về cơ quan sinh dục hoặc cơ quan sinh sản trong đó có ung thư cổ tử cung.

Thay đổi thói quen đi tiểu: Đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm ngoài là triệu chứng của các chứng mắc các bệnh ở thận và bàng quan thì còn là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Sưng đau ở chân: Những khối u khi phát triển sẽ chèn áp các dây thần kinh ở vùng xương chậu, gây đau sưng ở chân.

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung, người ta sẽ xem xét độ lan rộng và ảnh hưởng của tế bảo ung thư lên cổ tử cung và các cơ quan lân cận để xác định giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn tiền ung thư, các mô bắt đầu phát triển nhiều hơn và tạo nên các mô, gọi là ung thư biểu mô.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1:

Giai đoạn này các tế bào ung thư đã khu trú tại vị trí chỗ cổ tử cung, được chia thành IA và IB theo mức độ ảnh hưởng của nó,

Giai đoạn IA: Tế bào ung thư rất nhỏ chỉ được soi thấy bằng kính hiển vi và lan sâu dưới 3mm (IA1) và từ 3-5mm (IA2)

Giai đoạn IB: Tế bào ung thư đã có thể thấy rõ được các tế bào ung thư và tế bào ung thư lan sâu hơn các giai đoạn IA nhưng vẫn còn nằm trong phạm vi cổ tử cung, kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 4cm (IB1) và lớn hơn 4 cm nhưng vẫn còn trong nằm trong cổ tử cung (IB2).

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2:

Tế bào ung thư lúc này đã lan ra khỏi phạm vi cổ tử cung nhưng vẫn chưa lan sang đến thành bên tiểu khung và chưa lan đến các hạch bạch huyết và khu vực cơ quan lân cận. Giai đoạn này các triệu chứng bệnh cũng xuất hiện rõ hơn.

Giai đoạn IIA: Tế bào đã lan sang hơn ⅔ âm đạo nhưng vẫn chưa xâm lấn sang có mô khác, tế bào ung thư có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 4 cm(IIA1) và trên 4cm (IIA2) 

Giai đoạn IIB: Tế nào đã lan sang các mô bên cạnh như vẫn chưa đến thành bên tiểu khung.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: 

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã lây lan sang phần dưới của âm đoạn và bắt đầu di căn sang thành bên tiểu khung, lúc này tế bào ung thư có thể chèn ngang gây tắt đường tiết niệu, gây tiểu khó và các ảnh hưởng lâu dài lên thận và bàng quan.

Giai đoạn IIIA: tế bào ung thư vẫn chưa xâm lấn đến thành bên tiểu khung, và đã xâm lấn đến ⅓ phần dưới âm đạo và chưa xâm lấn sang các hạch bạch huyết lân cận

Giai đoạn  IIIB: Tế bào ung thư đã di căn tới thành bên tiểu khung và gây chèn ép niệu đạo dẫn đến các vấn đề về thận.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4:

Ở giai đoạn này, tế nào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như thận, phổ, gan,… Đây là giai đoạn cuối của bệnh nên khả năng chữa trị rất thấp. Chỉ có thể áp dụng các phương pháp xạ trị để hạn chế sự phát triển thêm và dung thuốc để bệnh nhân bớt đau đớn.

Giai đoạn IVA: ung thư đã lan đến bàng quang và trực tràng, di căn ra khỏi chung chậu.

Giai đoạn IVB: ung thư đã di căn đến các cơ quan xa bên trên như hạch bạch huyết, phổi,.. Nếu ung thư di căn đến phổi bệnh nhân sẽ thấy khó thở và ho ra máu.

 Phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Việc chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư cổ tử cung rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Hiện nay có các phương pháp và khám sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp bạn phát hiện sớm tình trạng bệnh của mình gồm có xét nghiệm PAP và xét nghiệm HPV

Xét nghiệm PAP: bác sĩ sẽ lấy mẫu bằng dụng cụ chuyên dụng và kiểm tra mẫu tế bào ở cổ tử cung có gì bất thường hay không.

Mẫu HPV sẽ kiểm tra sự hiện diện của biến chủng 14,15.

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Từ 21-29 tuổi mỗi 3 năm 1 lần xét nghiệm PAP

Từ 30- 65 tuổi mỗi 5 năm năm 1 lần, nên thực cả 2 xét nghiệm PAP và HPV

Cách phòng tránh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh ung thư phổ biến và nguy hiểm> Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng những cách sau đây

Tiêm vacxin phòng ngừa Virus HPV: Virus HPV có thể nói là một tác nhân chính gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Hiện nay, đã có các loại vacxin phòng virus HPV được bộ y tế cấp phép lưu hành. Vac xin có thể ngăn ngừa những lây nhiễm sau khi tiêm và loại bỏ được nếu đã bị phơi nhiễm HPV trước khi tiêm. Độ tuổi tốt nhất để tiêm phòng vacxin là từ 9-26 tuổi và chưa quan hệ hình dục.

Đời sống tình dục lành mạnh, chỉ nên có duy nhất 1 bạn tình để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Không quan hệ tình dục quá sớm, khi đó bạn sẽ dễ mắc các bệnh phụ khoa khác và dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Không quan hệ bừa bãi, sử dụng bao cao su khi quan hệ sẽ tránh bị lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Hạn chế hút thuốc, sử dụng các chất kích thích.

Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.

Ăn uống đủ chất,cân bằng dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt.

Giữ vệ sinh vùng kín để ngăn ngừa các bệnh nhiễm phụ khoa và các bệnh lây nhiễm khác.

>>> Xem thêm: Bệnh viêm cổ tử cung: dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm cổ tử cung là một bệnh dễ gặp ở phụ nữ, tỷ lệ tử vong cao nhưng tỷ lệ điều trị khỏi cũng rất cao. vì vậy việc chủ động phòng ngừa bằng vacxin thì cũng có thể phòng bằng việc có chê độ lối sống lành mạnh để ngăn ngừa ung thư tử cung.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch, người dân có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa khoa Gia Phước theo số điện thoại 0292.381.3868 hoặc 0966.332.352.

 Địa chỉ điều trị bệnh phụ khoa ở Cần Thơ uy tín, chất lượng: Phòng khám Đa Khoa Gia Phước số 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.