Những biến chứng nguy hiểm của rò hậu môn

biến chứng của rò hậu môn
Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)
Rò hậu môn mặc dù là một loại bệnh thường gặp tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến người bệnh thấy bất tiện trong đời sống và sinh hoạt. Ngoài ra, tác hại của nó đối với người bệnh rất lớn, phương pháp điều trị chủ yếu là bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng nếu phẫu thuật không đúng cách hoặc sau phẫu thuật không chăm sóc tốt, sẽ rất dễ dẫn đến những biến chứng khác. Vì vậy tìm hiểu về những biến chứng này là vô cùng quan trọng đối với người bệnh trong quá trình điều trị rò hậu môn.
rò hậu môn là bệnh gì
Rò hậu môn là bệnh gì?

Những biến chứng thường gặp của rò hậu môn:

  • Rò hậu môn phức tạp: thông thường rò hậu môn nếu để lâu không điều trị có thể làm vết thương ở hậu môn loét rộng. Làm cho tình trạng bệnh trở nên vô cùng phức tạp dẫn đến càng khó điều trị.
  • Hẹp hậu môn: Biến chứng này ít gặp; song nếu cắt đốt nhiều bằng dao điện vùng cơ thắt, gây hoại tử cơ thắt sẽ tạo ra biến chứng teo hẹp lỗ hậu môn.
Đây là một biến chứng khó điều trị, không xuất hiện ngay sau mổ mà có khi xuất hiện sau vài tháng đến hàng năm sau. Do đó cần lưu ý khi cắt đốt đường rò bằng dao điện.
  • Bí tiểu: Sau khi phẫu thuật rò hậu môn một số ít xảy ra hiện tượng bí tiểu. Nếu xuất hiện hiện tượng này cần phải dùng phương pháp như chườm nóng, châm cứu, thuốc giãn cơ… Nếu các phương pháp trên không có hiệu quả cần phải dùng phương pháp thông tiểu.
  • Chảy máu sau mổ: Thông thường biến chứng này do phẫu thuật viên xem thường việc cầm máu trong mổ. Hoặc do phẫu thuật viên thắt đường rò mà sợi thun cột chồng lên những búi trĩ của bệnh nhân. Gây loét và chảy máu từ các búi trĩ này. Nếu chảy máu nhiều, có khi phải đưa bệnh nhân vào phòng mổ để cầm máu.
biến chứng của rò hậu môn
Biến chứng của rò hậu môn

Các biến chứng nguy hiểm khác của rò hậu môn:

  • Tăng số lượng lỗ rò, đường rò: Rò hậu môn bị tái lại nhiều lần, có thể xuyên qua ống rò, lây lan đến khoảng cơ xung quanh. Hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp. Không chỉ gây khó khăn trong điều trị, mà còn ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn. Khi đại tiện cảm thấy khó khăn, và có cảm giác đại tiện không hết.
  • Nhiễm trùng chảy mủ: Một khi lỗ rò đã hình thành, khả năng tự khỏi rất thấp và đem lại một loạt các mối nguy hiểm. Đầu tiên sau khi lỗ rò bị nhiễm trùng phát viêm, bị đau nặng ở hậu môn. Sau đó bị loét chảy mủ làm ô nhiễm đồ lót. Mủ kích thích da cục bộ hậu môn, gây ngứa hậu môn nghiêm trọng thời gian dài.

Biến chứng nhiễm trùng, lỡ loét của bệnh rò hậu môn

Có thể làm cho thể chất suy nhược, thiếu năng lượng. Ngoài ra giảm sức đề kháng, tình trạng phát bệnh cũng thường xuyên hơn.
  • Nguy cơ ung thư: Rò hậu môn đa phát, có thể hình thành lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang. Gây nguy hiểm các cơ quang xung quanh. Tình trạng rò hậu môn không được điều trị hoặc trị lâu không khỏi sẽ dễ hình thành biến thành ung thư nhất.
Trên đây là những biến chứng nguy hiểm có thể xuất hiện khi bị rò hậu môn. Nếu điều trị không dứt điểm hay không có phương pháp chăm sóc đúng cách sau phẫu thuật. Do đó, để tránh xảy ra những điều trên, người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Để có thể ngăn chặn những biến chứng xảy ra.
Điều trị Rò Hậu Môn tại phòng khám đa khoa Gia Phước
Điều trị Rò Hậu Môn tại phòng khám đa khoa Gia Phước
Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.