Cách sử dụng que thử thai – kết quả que thử thai 2 vạch như thế nào?

Cách sử dụng que thử thai – kết quả que thử thai 2 vạch như thế nào?
Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

Cách nhận biết có thai bằng que thử là dụng cụ chẩn đoán thai dễ sử dụng và khá tiện lợi cho chị em. Với kích thước nhỏ bé và mức chi phí thấp, nhưng que thử thai cho kết quả chính xác lên đến 97% nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp xảy ra thay vì kết quả que thử thai 2 vạch hoặc 1 vạch khiến chị em lo lắng. Hãy cùng các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Gia Phước giải đáp những thắc mắc ấy.

Vì sao chị em lựa chọn thử thai tại nhà?

Hiện nay thử thai tại nhà được sử dụng khá phổ biến bởi nhiều lý do khác nhau. Trong đó, lý do đầu tiên chính là sự tiện lợi và nhanh chóng của que thử thai. Thay vì phải đến gặp bác sĩ, chị em có thể mua que về và tự kiểm tra kết quả.

Thử thai tại nhà nhanh chính xác
Thử thai tại nhà nhanh chính xác

Giá của que thử thai khá rẻ cũng là một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn cách nhận biết có thai bằng que thử. Bên cạnh đó, que thử thai giúp xác định sớm việc mang thai chỉ sau 7-10 ngày quan hệ hoặc sau 7 ngày chậm kinh. Điều này rất có lợi cho chị em nếu có thai không mong muốn.

Nguyên tắc của que thử thai

Thử thai tại nhà bằng que thử dựa trên nguyên tắc kháng nguyên, kháng thể. Loại test này xác định có thai hay không dựa vào nồng độ hormon hCG. Lượng hormon này trong cơ thể cao chứng tỏ bạn đã có em bé. Nhưng que thử thai sẽ không hiển thị ra kết quả định lượng. Thay vào đó là hình ảnh 2 vạch dễ nhận biết.

Nguyên tắc của que thử thai
Nguyên tắc của que thử thai

Khi phụ nữ mang thai, nồng độ hormon hCG trong cơ thể của họ tăng cao. Đây chính là yếu tố hiện diện vạch đỏ thứ 2 trên que thử thai. Với nguyên lý hoạt động này, chiếc que thử thai cho kết quả khá chính xác nếu chị em sử dụng đúng cách.

Các bước thử thai tại nhà

Để có thể cho kết quả chính xác, chị em nên thử que theo những bước hướng dẫn như sau:

Bước 1. Cho lượng nước tiểu vào cốc và ngang vạch theo quy định.

Bước 2. Lấy que thử thai và cấm vào que theo hướng mũi tên.

Bước 3. Chờ đợi kết quả sau 3-5 phút.

Bước 4. Lấy que thử thai khỏi cốc, đợi 5 phút sau đó hãy đọc kết quả.

Mô tả que thử thai
Mô tả que thử thai
 • Nếu vạch hồng trên que thử thai xuất hiện báo hiệu đã hoàn thành thử nghiệm.
 • Nếu que thử thai 2 vạch, chúc mừng bạn đã mang thai. Lưu ý que xuất hiện 2 vạch mờ cũng có khả năng mang thai và cần kiểm tra lại.
 • Nếu que chỉ xuất hiện 1 vạch, bạn không có thai.
 • Nếu không thấy xuất hiện vạch hồng nào, có thể bạn đặt que sai cách hoặc que bị hư.

Một số kết quả có thể gặp khi thử que

Chị em thường lo lắng sau khi quan hệ không được bảo vệ có nguy cơ mang thai. Cách đầu tiên chị em nghĩ đến chính là mua que về thử. Nhưng kết quả nhận được đôi khi lại không giống với hướng dẫn. Nếu ai đã gặp những trường hợp đó thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

Trường hợp 1. Que thử thai 2 vạch đỏ

Trường hợp que thử thai cho kết quả 2 vạch đậm cho thấy chị em đã mang thai. Tuy nhiên cũng có thể gặp một số trường hợp sau đây:

Thứ nhất, mang thai trứng cũng gây tăng nồng độ hormon hCG. Tuy nhiên chị em nên đến cơ sở y tế để được hỗ trợ vì nguy cơ băng huyết thủng tử cung.

Thứ hai,mang thai ngoài tử cung: hợp tử sau khi thụ tinh không vào tử cung mà nằm bên ngoài vòi trứng. Nó cũng làm tăng nồng độ hormon hCG trong cơ thể chị em.

Trường hợp 2. Que xuất hiện 1 vạch lại biến mất

Sau khi nhúng que thử thai vào nước tiểu vẫn xuất hiện 1 vạch màu hồng. Tuy nhiên chỉ sau 1 phút lại biến mất. Theo các chuyên gia cho biết vạch báo hiệu trên que biết mất có xác suất rất cao cho kết quả không mang thai. Tuy nhiên để có thể biết chính xác, bạn cần thử thêm 1 que khác hoặc đến cơ sở y tế để được kiểm tra lại.

Que xuất hiện một vạch lại biến mất
Que xuất hiện một vạch lại biến mất

Trường hợp 3. Que 1 vạch sau đó xuất hiện thêm vạch mờ

Khi thử que xong chỉ cho kết quả 1 vạch nhưng để một thời gian lại xuất hiện thêm 1 vạch rất mờ. Ở tình huống này có 2 trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, bạn có thai nhưng thời điểm thử thai chưa thích hợp vì nồng độ hormon hCG thấp đã cho kết quả sai lệch.

Thứ hai, vạch hồng thứ hai xuất hiện có thể liên quan đến sự bốc hơi hoặc phản ứng giữa thành phần trong que thử với các chất có trong môi trường tự nhiên. Từ đó cho kết quả dương tính giả.

Trường hợp 4. Que vạch đậm, vạch mờ hoặc 2 vạch mờ

Que cho kết quả 1 vạch đậm, 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ. Đây là trường hợp khá phổ biến và được giải thích như sau:

Que 1 vạch đậm, 1 vạch mờ khiến chị em lo lắng
Que 1 vạch đậm, 1 vạch mờ khiến chị em lo lắng
 • Thứ nhất, bạn có thể đã mang thai nhưng thai còn nhỏ và nồng độ hormon hCG thấp cho kết quả không rõ ràng.
 • Thứ hai, sử dụng que thử không đúng cách hoặc quá vội vàng khi đọc kết quả mà chưa kịp đợi thời gian phù hợp theo hướng dẫn.
 • Thứ ba, chị em sử dụng loại que thử thai kém chất lượng nên kết quả đọc được không rõ ràng dễ nhầm lẫn và gây hoang mang.

Những lưu ý quan trọng khi dùng que thử thai

Để tránh những trường hợp có kết quả sai lệch khiến chị em hoang mang. Bạn nên nắm rõ cách sử dụng và những lưu ý quan trọng sau đây:

Lưu ý khi dùng que thử thai
Lưu ý khi dùng que thử thai
 • Thời điểm thử que thích hợp nhất sau 7-10 ngày quan hệ hoặc khi thấy chậm kinh 7 ngày.
 • Khoảng thời gian thử chính xác nhất là buổi sáng, khi nồng độ hormon hCG trong nước tiểu cao nhất.
 • Kiên nhẫn chờ đúng 5 phút sau đó mới đọc kết quả.
 • Nên nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định chính xác số ngày trễ kinh. Có như vậy bạn mới lựa được thời điểm thử que thích hợp nhất.
 • Một số loại thuốc an thần và các thuốc điều trị đặc hiệu khác có thể gây ảnh hưởng đến đọc chính xác của que thử thai.
 • Nên lựa chọn loại que thử thai có chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Việc sử dụng que thử thai giúp chị em nhận định sớm bản thân có đang mang thai hay không? Tuy nhiên lời khuyên từ các chuyên gia cho thấy, để tránh hoang mang và có thể hỗ trợ kịp thời, chị em nên đến các bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Một số cách xác định có thai khác chị em cần biết

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chị em bạn gái đã bước qua giai đoạn dậy thì đều có chu kỳ kinh nguyệt tương đối đều. Thế nhưng bỗng nhiên bạn nhận thấy kỳ kinh đến muộn hơn thường khi. Đây có thể là dấu hiệu cho biết bạn có thể đã mang thai.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể nhận biết mang thai không?
Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể nhận biết mang thai không

Tuy nhiên, chị em cũng không nên quá lo lắng. Trên thực tế, chậm kinh từ 7 ngày trở lên mới nên nghi ngờ khả năng mang thai. Phương pháp này chỉ áp dụng được với những ai có chu kỳ kinh đều mà thôi. Những ai thường xuyên có chu kỳ thay đổi không nên áp dụng.

Xét nghiệm máu

Hormon hCG cũng có mặt trong máu của phụ nữ mang thai. Do đó có thể xét nghiệm máu để xác định chính xác chị em có đang mang thai hay không? Xét nghiệm nồng độ hormon Beta- hCG cho kết quả chính xác đến 99%. Chính vì thế, phương pháp này đang được ứng dụng tại Phòng khám đa khoa Gia Phước. Chúng tôi mong muốn giúp chị em xác định có thai hay không thật nhanh và chính xác nhất.

Xét nghiệm Beta-hCG được áp dụng phổ biến
Xét nghiệm Beta-hCG được áp dụng phổ biến

Với mức chi phí thấp và thời gian thực hiện nhanh, nhiều chị em hiện nay lựa chọn phương pháp này để xác định có thai hay không. So với các cách xác định tại nhà, kết quả xét nghiệm Beta – HCG sẽ cho kết quả chính xác hơn. Nếu bạn nghi ngờ mình có thai, hãy đến Phòng khám của chúng tôi để được hỗ trợ chẩn đoán sớm.

Siêu âm thai

Siêu âm cũng là cách mà các chuyên khoa khuyên chị em nên thực hiện để xác định chính xác có thai không? Siêu âm cho phép chẩn đoán sớm thai từ tuần thứ 5 trở đi. Có thể nói đây là phương pháp độ tin cậy cao nhất trong chẩn đoán thai.

Bác sĩ chuyên khoa siêu âm xác định thai
Bác sĩ chuyên khoa siêu âm xác định thai

Ngoài đánh giá bạn có mang thai hay không? Siêu âm còn cho chúng ta biết được tuổi thai, tình trạng thai của chị em. Từ đó hỗ trợ cho bác sĩ khi có can thiệp sớm khi thai nhi có vấn đề hay chị em có ý định đình chỉ thai. Theo các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Gia Phước cho biết: chị em nên đến siêu âm để có thể theo dõi thai tốt nhất.

Cách nhận biết có thai bằng que thử là một trong những cách thông dụng được nhiều chị em sử dụng. Tuy nhiên để có kết quả chính xác nhất chị em nên nắm rõ các sử dụng que. Nếu chị em vẫn chưa yên tâm về kết quả mà mình tự kiểm tra có thể đến Phòng khám đa khoa Gia Phước để được thăm khám. Với việc áp dụng các phương pháp thử thai hiện đại, nhanh chóng sẽ cho kết quả chính xác. Hãy đến với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất tại địa chỉ số 57 Hùng Vương, P. Thới Bình, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

 

 

Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.