TÁC HẠI VÀ 6 BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH GIANG MAI

biến chứng của bệnh giang mai
Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, biến chứng của bệnh giang mai có thể gây ảnh hưởng và tác động sâu sắc đến sức khỏe của người bệnh và cộng đồng xung quanh. Do vậy, hiểu rõ về bệnh sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan, từ đó có biện pháp phòng ngừa hợp lý nhằm tránh được các tác hại và biến chứng của bệnh giang mai gây ra.

BỆNH GIANG MAI LÀ GÌ?

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau HIV/AIDS. Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Xoắn khuẩn giang mai có trong máu, dịch âm đạo của phụ nữ, nam giới.

Tác hại và biến chứng của bệnh giang mai bắt nguồn từ xoắn khuẩn Treponema pallidum
Tác hại và biến chứng của bệnh giang mai bắt nguồn từ xoắn khuẩn Treponema pallidum

Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai. Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

Các chuyên gia cảnh báo bất kỳ ai cũng có thể nhiễm xoắn khuẩn giang mai, song do cấu tạo sinh dục dạng mở nên tỷ lệ mắc giang mai ở phụ nữ cao gấp ba lần so với nam giới, nhiễm trùng ở nữ cũng không có triệu chứng nên người nhiễm không ý thức mình đã mắc bệnh. Do đó, nếu không phát hiện bệnh kịp thời, các biến chứng của bệnh giang mai có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

TRIỆU CHỨNG BỆNH GIANG MAI QUA CÁC THỜI KỲ

Xoắn khuẩn giang mai sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, và thường nhầm với các bệnh ngoài da khác.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai xảy ra trong 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1:
  Sau 3 – 90 ngày có tiếp xúc với mầm bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai. Người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của săng và hạch.
  Săng giang mai là một vết trợt nông, hình tròn hay bầu dục, không có gờ nổi cao, kích thước khoảng 0,5 – 2cm, giới hạn rõ và đều đặn, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng (vì vậy gọi là săng cứng) và bóp không đau.
  Săng giang mai thường gặp nhất là ở niêm mạc sinh dục. Ở nữ giới sẽ hay gặp ở môi lớn, môi bé, mép âm hộ. Ở nam giới hay gặp ở quy đầu, miệng sáo, bìu, dương vật… Ngoài ra, săng giang mai có thể gặp ở miệng, môi, lưỡi…
  Hạch sẽ xuất hiện 5 – 6 ngày sau khi có săng, hạch vùng bẹn sưng to và thành chùm, trong đó có một hạch to nhất gọi là hạch chúa.
Giai đoạn 1 trước khi xuất hiện các biến chứng của bệnh giang mai
Giai đoạn 1 trước khi xuất hiện các biến chứng của bệnh giang mai
 • Giai đoạn 2:
  Là giai đoạn 45 ngày sau khi có săng giang mai và giai đoạn này có thể kéo dài đến 2 – 3 năm.
  Xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành thường không để lại sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.
  Thời kỳ này thường có các biểu hiện lâm sàng như: các dát đỏ hồng rải rác ở thân mình, sẩn giang mai với nhiều hình thái đa dạng (sẩn màu đỏ hồng, thâm nhiễm và có thể có viền vảy xung quanh, sẩn giang mai dạng vảy nến, dạng trứng cá, sẩn hoạt tử…), sẩn phì đại thường hay gặp ở hậu môn và sinh dục, viêm hạch lan tỏa và bị rụng tóc kiểu rừng thưa.
Giai đoạn 2 trước khi xuất hiện các biến chứng của bệnh giang mai
Giai đoạn 2 trước khi xuất hiện các biến chứng của bệnh giang mai
 • Giai đoạn giang mai tiềm ẩn:
  Nếu người bệnh không điều trị bệnh giang mai ở giai đoạn 2, bệnh có thể chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Không phải ai mắc bệnh giang mai cũng đều trải qua giai đoạn này. Nếu có, người bệnh ở giai đoạn này sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Do vi khuẩn gây bệnh giang mai vẫn tồn tại trong cơ thể, nên trong một số trường hợp sau nhiều năm mắc bệnh, người bệnh ở giai tiềm ẩn có thể tiến triển đến giai đoạn cuối của giang mai.
  Người bệnh khi trải qua giai đoạn này rất nguy hiểm vì không có các biểu hiện, đến khi xuất hiện các biến chứng của bệnh giang mai thì đã chuyển sang giai đoạn cuối và rất khó điều trị, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.
 • Giai đoạn cuối:
  Xuất hiện thường từ 5, 10, 15 năm sau khi có săng với các triệu chứng như săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch và thần kinh. Ở giai đoạn này người bệnh ít có khả năng lây nhiễm cho bạn tình vì xoắn khuẩn đã xâm nhập và khu trú vào phủ tạng, không còn ở da, niêm mạc nữa.
  Nếu không được trị bệnh từ sớm, những biến chứng của bệnh giang mai có khả năng gây ra thương tổn cơ quan nội tạng, các dây thần kinh và những bộ phận trên cơ thể, nguy hại hơn có nguy cơ dẫn đến tử vong.
Giai đoạn cuối xuất hiện nhiều biến chứng của bệnh giang mai
Giai đoạn cuối xuất hiện nhiều biến chứng của bệnh giang mai

6 BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH GIANG MAI

Những biến chứng của bệnh giang mai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống. Cụ thể:

 • Ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày. Khi mắc bệnh giang mai, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, phiền toái bởi những vết lở loét, nốt sần chảy dịch, mụn ở cơ quan sinh dục hoặc trên các vị trí khác của cơ thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và đời sống của người bệnh.
 • Bệnh nhân mắc bệnh giang mai không chỉ gây nên những tổn thương cho bản thân họ mà còn dễ lây truyền sang cho vợ/chồng/bạn tình.
 • Phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai, xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào thai nhi gây nên tình trạng đẻ non, sảy thai, thai chết lưu hoặc chết sau khi sinh. Trẻ mới sinh ra nguy cơ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.
 • Bệnh giang mai không chỉ gây ra những triệu chứng bên ngoài cơ thể mà nó còn có thể xâm nhập vào mạch máu lan truyền đến tất cả các bộ phận khác trên cơ thể, đó là giai đoạn biến chứng của bệnh giang mai xuất hiện và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hạnh phúc gia đình, gây rạn nứt tình cảm gia đình. Vợ chồng nghi kỵ không tin tưởng nhau dẫn đến đổ vỡ trong hôn nhân…
Biến chứng của bệnh giang mai
Biến chứng của bệnh giang mai

Các biến chứng của bệnh giang mai thể hiện cụ thể như sau:

 • Biến chứng của bệnh giang mai làm xuất hiện các cơn đau ở chi: Khi mắc giang mai, người bệnh nhanh chóng xuất hiện cảm giác đau nhức, đặc biệt là ở chi dưới. Cảm giác đau nhói nhưng ngắn, như bị dao cắt hoặc giật mạnh hoặc như bị đốt. Những cơn đau này xuất hiện ngẫu nhiên không theo quy luật nào cả, khiến người bệnh rất khó chịu. Khi bệnh đau nặng chi dưới sẽ đau đớn, bước đi khập khiễng, bước thấp, bước cao, bước dài, bước ngắn. Giai đoạn cuối xuất hiện tình trạng đi lại khó khăn.
 • Rối loạn chức năng co thắt: Biến chứng của bệnh giang mai thường gây tổn thương đốt thứ 2 – 4 ở lưng, ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện. Người bệnh luôn có cảm giác buồn tiểu mà không tiểu được dẫn đến bí tiểu, tiểu không kiểm soát.
 • Biến chứng của bệnh giang mai ở khu vực mắt: Giang mai có khả năng tấn công vào niêm mạc mắt, khiến người bệnh có dị thường ở đồng tử mắt. Nó khiến đồng tử bị nhỏ hẹp, không bình thường. Mất phản xạ ánh sáng, khiến mắt bị mờ dần.
 • Biến chứng của bệnh giang mai gây bệnh về khớp xương: Chủ yếu là ở hông, đầu gối và mắt cá chân. Thậm chí cả ở đốt sống lưng và chi trên. Sớm nhất là viêm khớp xương. Các khớp không ngừng bị tổn hại dẫn đến cấu trúc xương bị tổn hại, gây thoát vị và gãy xương.
 • Biến chứng của bệnh giang mai gây ảnh hưởng đến nội tạng: Giang mai không được điều trị, các xoắn khuẩn sẽ ăn vào nội tạng gây nên biến chứng. Vấn đề thường gặp nhất là các vấn đề ở dạ dày. Biểu hiện là những cơn đau thắt đột ngột ở bụng trên, lồng ngực… Người bệnh có cảm giác kiệt sức và đau da bụng. Các triệu chứng ở ruột non xuất hiện như đau bụng, ỉa chảy. Cổ họng và thanh quản xuất hiện triệu chứng khó nuốt và hô hấp khó khăn. Nguy hại nhất là xoắn khuẩn giang mai đi vào tim làm người bệnh đau ngực, khó thở. Có thể dẫn đến suy tim, tử vong ngay lập tức.
 • Đối với phụ nữ mang thai: Giang mai có thể lây truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, trong quá trình mang thai, chị em bị mắc giang mai thì khả năng lây nhiễm sang bào thai khiến trẻ bị mắc giang mai bẩm sinh, dị dạng hoặc tử vong.

Nếu không điều trị bệnh kịp thời, các biến chứng của bệnh giang mai có thể dẫn đến sự phá huỷ toàn bộ cơ thể. Thêm vào đó, bệnh giang mai cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và với phụ nữ có thể gây ra những tình trạng nguy hiểm trong quá trình mang thai. Điều trị có thể giúp ngăn ngừa những phá huỷ của bệnh giang mai đối với cơ thể trong tương lai nhưng không thể khắc phục hoặc loại bỏ được những phá huỷ của bệnh đã gây ra trước đó.

Để xem thêm nhiều hình ảnh về bệnh giang mai, vui lòng nhấn vào đây.

ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI TẠI ĐA KHOA GIA PHƯỚC

Việc điều trị bệnh kịp thời là vô cùng cần thiết để giảm thiểu tối đa các biến chứng của bệnh giang mai gây nên. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh phổ biến hiện nay:

ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI KHOA

Khi tiến hành trị bệnh, người bệnh phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Như vậy mới có thể đạt được hiệu quả cao và ngăn chặn các biến chứng của bệnh giang mai.

Bệnh Giang mai ở giai đoạn đầu các bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh để ức chế sự phát triển và lây lan của xoắn khuẩn giang mai. Trước đây giang mai được điều trị bằng các phương pháp truyền thống, nhưng các phương pháp này cho hiệu quả rất thấp. Để khắc phục nhược điểm đó phòng khám Đa Khoa Gia Phước đã áp dụng phương pháp miễn dịch cân bằng, phương pháp này giúp hỗ trợ điều trị đạt kết quả cao hơn.

Phương pháp này sử dụng những loại thuốc đặc trị. Nó có khả năng kiểm soát sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Đồng thời nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bệnh nhân cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, có như vậy mới đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Quy trình điều trị bệnh giang mai bằng phương pháp nội khoa tại Đa Khoa Gia Phước:

 • Xét nghiệm: xem tình trạng hiện tại của bệnh nhân, chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị thích hợp.
 • Diệt khuẩn: là giai đoạn dùng thuốc tác động trực tiếp lên ổ bệnh, xóa các chất độc và triệu chứng do mầm bệnh gây nên.
 • Tăng cường miễn dịch cơ thể: tái tạo lại tổ chức các tế bào bị tổn thương.

Đây là một phương pháp mới được các bác sĩ tại Đa Khoa Gia Phước sử dụng để điều trị bệnh Giang mai, và phương pháp này đem lại hiệu quả điều trị bệnh rất cao.

Điều trị tại Đa Khoa Gia Phước từ sớm để tránh các biến chứng của bệnh giang mai
Điều trị tại Đa Khoa Gia Phước từ sớm để tránh các biến chứng của bệnh giang mai

ĐIỀU TRỊ BỆNH GIANG MAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP NGOẠI KHOA

Biện pháp chữa trị giang mai này được đánh giá là hiệu quả, sẽ dùng cho những trường hợp bệnh trở nặng và có xuất hiện nhiều biến chứng của bệnh giang mai. Cách được sử dụng ở đây đó là phương pháp tự kích hoạt miễn dịch tế bào. Đây được coi là cách tiên tiến trong điều trị giang mai tính tới thời gian hiện giờ.

Nguyên lý hoạt động của liệu pháp

Liệu pháp này kết hợp với gen sinh vật có khả năng điều khiển được hệ bài tiết và hệ miễn dịch của người mắc bệnh, giúp cho tổng hợp nhân tế bào, từ đó có khả năng diệt trừ vi khuẩn mau chóng trong thời kỳ ngắn.

Quy trình điều trị giang mai với liệu pháp miễn dịch tổng hợp:

 • Bước 1: Kiểm tra để đánh giá mức độ bệnh lý, xác định lý do gây bệnh
 • Bước 2: Khống chế sự tăng sinh của virus
 • Bước 3: Hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn với thuốc
 • Bước 4: Tăng khả năng đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể

Ưu thế của phương pháp:

 • Dùng thiết bị phân tích sinh học hiện đại để phát hiện
 • Dùng nguyên lý sinh học nhằm đạt hiệu quả miễn dịch
 • Có thể kết hợp với thuốc để loại bỏ mầm bệnh hiệu quả, ngăn ngừa bệnh quay trở lại, giảm thiếu tối đa biến chứng của bệnh giang mai.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH BỆNH GIANG MAI

Biến chứng của bệnh giang mai cho thấy mức độ nguy hiểm của bệnh là rất cao, cũng không có loại vacxin nào phòng bệnh này. Một số phương pháp sau sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh giang mai nhằm phòng tránh các biến chứng của bệnh giang mai gây ra cho sức khỏe của bản thân và gia đình:

 • Xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy 1 vợ 1 chồng không chỉ phòng tránh các biến chứng của bệnh giang mai mà còn cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.
 • Luôn sử dụng bao cao su với chất bôi trơn.
 • Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nên sử dụng các loại đập nha khoa chuyên dụng.
 • Trước khi có dự định mang thai, phụ nữ nên đi làm xét nghiệm sức khỏe tổng quát để xem có mắc bệnh nào gây hại cho thai nhi hoặc sức khỏe người mẹ hay không, từ đó có phương án xử lý phù hợp.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, có lối sống lành mạnh và hợp lý.

Bệnh giang mai có thể xảy ra ở bất kỳ ai, đặc biệt là những người từng quan hệ tình dục. Vì vậy, khi bạn nhận thấy có vết loét tại bộ phận sinh dục hoặc bất kỳ vị trí nào có tiếp xúc tình dục, hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán giang mai. Dự đoán và phát hiện sớm bệnh sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng của bệnh giang mai gây nguy hiểm đến sức khỏe.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GIA PHƯỚC

Phòng Khám Đa Khoa Gia Phước với những ưu thế vượt trội :

 • Có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, làm việc tận tâm.
 • Trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế.
 • Phương pháp điều trị tiên tiến, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong suốt quá trình chữa bệnh.
 • Mức chi phí hợp lý, công khai minh bạch theo quy định của Sở y tế.

Mọi thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch, người dân có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa khoa Gia Phước theo số điện thoại 0292.381.3868 hoặc 0966.332.352.

Để biết thêm thông tin về Phòng Khám Đa Khoa Gia Phước cũng như dịch vụ khám chữa bệnh tại đây, vui lòng xem thêm tại đây.

Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.