BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Bệnh viêm vùng chậu

  Đến với phòng khám đa khoa Gia Phước để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm. Hỗ trợ chi phí và dịch vụ tốt đối với Học Sinh, Sinh Viên, Hoàn cảnh khó khăn, Người già neo đơn, Diện chính sách, Bệnh nhân từ xa đến... Mọi khó khăn của các bạn đều được chúng tôi tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết. Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để nhận được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé: 0966-332-352 (có thể liên hệ qua zalo)

  Bệnh viêm vùng chậu sinh ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh sản qua cổ tử cung. Đây là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới, nhưng bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện bệnh sớm và có phác đồ điều trị phù hợp để tránh các biến chứng liên quan.

  TÌM HIỂU BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU Ở NỮ GIỚI

  Bệnh viêm vùng chậu (PID – pelvic inflammatory disease) là một bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs). Đây là một căn bệnh thường gặp. Mỗi năm tại Hoa Kỳ phát hiện hơn một triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm vùng chậu.

  Bệnh viêm vùng chậu
  Tìm hiểu bệnh viêm vùng chậu là gì?

  Viêm vùng chậu xảy ra khi vi khuẩn từ âm đạo và cổ tử cung di chuyển vào tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Các vi khuẩn này có thể gây ra tình trạng áp-xe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Nếu không được điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến các biến chứng lâu dài.

  NGUYÊN NHÂN BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU

  Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm vùng chậu là do hai căn bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục là bệnh lậuchlamydia. Triệu chứng của hai bệnh này ở phụ nữ có thể không rõ ràng hoặc thậm chí không có triệu chứng. Khi phụ nữ bị nhiễm bệnh lậu hoặc chlamydia nhưng không được điều trị, khả năng sẽ dẫn đến biến chứng viêm vùng chậu sau ​​vài ngày hoặc vài tuần. Nguyên nhân gây bệnh cũng có thể bắt nguồn từ các bệnh nhiễm trùng không lây qua đường tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn.

  Bệnh viêm vùng chậu
  Bệnh có thể do các vi khuẩn gây nên

  Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu, bao gồm:

  Quan hệ tình dục trước 25 tuổi

  Có nhiều bạn tình

  Đang quan hệ tình dục với một người có nhiều bạn tình

  Quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su

  Thụt rửa âm đạo thường xuyên, làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn tốt và có hại trong âm đạo

  Có tiền sử bệnh viêm xương chậu hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục

  Có một nguy cơ nhỏ mắc bệnh PID sau khi đặt dụng cụ tử cung (DCTC). Rủi ro này thường được giới hạn trong ba tuần đầu tiên sau khi chèn.

  TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

  Các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu có thể nhẹ và khó nhận biết. Một số phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu nào.

  Bệnh viêm vùng chậu
  Đau ở vùng xương chậu có thể là triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu.

  Khi sự viêm nhiễm đã lan ra thì triệu chứng phổ biến sẽ là:

  Đau – từ nhẹ đến nặng ở bụng dưới và xương chậu

  Dịch tiết âm đạo bất thường hoặc nặng, mùi khó chịu

  Chảy máu tử cung bất thường, đặc biệt là trong hoặc sau khi quan hệ, giữa các chu kỳ kinh nguyệt

  Đau khi quan hệ tình dục

  Sốt, đôi khi có ớn lạnh

  Đi tiểu đau

  VIÊM VÙNG CHẬU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

  Bệnh viêm vùng chậu không được điều trị có thể làm cho mô sẹo và áp xe phát triển trong đường sinh sản gây ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản.

  Các biến chứng có thể bao gồm:

  Thai ngoài tử cung

  Viêm vùng chậu là nguyên nhân chính dẫn đến thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể xảy ra khi bệnh viêm vùng chậu không được điều trị đã khiến mô sẹo phát triển trong ống dẫn trứng. Các mô sẹo ngăn trứng được thụ tinh đi qua ống dẫn trứng để cấy vào tử cung. Thay vào đó, trứng cấy vào ống dẫn trứng.

  Mang thai ngoài tử cung có thể gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

  Bệnh viêm vùng chậu
  Bệnh có thể gây ra tình trạng có thai ngoài tử cung ở nữ giới

  Vô sinh

  Tổn thương cơ quan sinh sản có thể gây vô sinh – không có khả năng mang thai do bệnh để lại sẹo trên ống dẫn trứng, gây tắc ống dẫn trứng và ngăn cản sự thụ tinh.

  Đau vùng chậu mãn tính

  Bệnh viêm vùng chậu có thể gây đau vùng chậu kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm. Sẹo trong ống dẫn trứng và các cơ quan vùng chậu khác có thể gây đau khi giao hợp và rụng trứng.

  Áp xe buồng trứng

  Viêm vùng chậu có thể gây áp xe hình thành trong đường sinh sản. Áp xe ảnh hưởng đến ống dẫn trứng và buồng trứng, nhưng chúng cũng có thể phát triển trong tử cung hoặc trong các cơ quan vùng chậu khác. Nếu áp xe không được điều trị, người bệnh có thể bị nhiễm trùng đe dọa tính mạng.

  PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU

  Viêm vùng chậu hoàn toàn có thể điều trị nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp để tránh những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, chẳng hạn như vô sinh. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh không đồng nghĩa với phục hồi vết sẹo do bệnh gây ra trong quá trình nhiễm bệnh.

  Để điều trị viêm vùng chậu, đầu tiên bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Kháng sinh dùng một mình có khả năng giải quyết tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên, bác sĩ có thể chỉ định dùng phối hợp hai hay nhiều kháng sinh cùng lúc. Thông thường bệnh nhân cần phải tái khám sau 2 – 3 ngày để kiểm tra hiệu quả điều trị. Đôi khi các triệu chứng sẽ biến mất trước khi chữa khỏi viêm nhiễm. Khi đó, bạn vẫn nên sử dụng hết số thuốc đã được bác sĩ chỉ định.

  Bệnh viêm vùng chậu
  Sử dụng phương pháp tiêm tĩnh mạch để điều trị bệnh

  Một số trường hợp viêm vùng chậu cần phải nhập viện điều trị:

  Không có chẩn đoán rõ ràng.

  Đang mang thai.

  Phải dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

  Tiên lượng xấu.

  Buồn nôn và ói mửa.

  Sốt cao.

  Áp-xe trong ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

  Trong một số tình huống nhất định, chẳng hạn như khi phát hiện áp xe, bệnh nhân có thể cần thực hiện phẫu thuật.

  Bên cạnh đó, bạn tình của bệnh nhân cũng phải được điều trị. Phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu thì người bạn tình rất có khả năng đang mắc bệnh lậu hoặc chlamydia, ngay cả khi không có dấu hiệu bệnh.

  PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM VÙNG CHẬU

  Việc điều trị dứt điểm bệnh viêm vùng chậu không đồng nghĩa với việc làm mất đi những tổn thương do bệnh gây ra trước đó. Chính vì vậy, việc chủ động phòng chống bệnh là điều cần thiết, bạn có thể tuân theo những quy tắc sau:

  Quan hệ tình dục an toàn

  Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, giới hạn số lượng bạn tình và không quan hệ với người quan hệ tình dục bừa bãi.

  Bệnh viêm vùng chậu
  Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn giúp giảm nguy cơ viêm xương chậu

  Tìm hiểu kỹ các biện pháp tránh thai

  Nhiều hình thức tránh thai không an toàn làm tăng nguy cơ bị viêm xương chậu. Nên sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ lây lan qua đường tình dục.

  Không thụt rửa âm đạo quá mạnh

  Thụt rửa quá mạnh làm đảo lộn sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo, do đó chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

  Trên đây là một số kiến thức và thông tin liên quan đến bệnh viêm vùng chậu, thông qua bài viết mong rằng mọi người sẽ có cái nhìn tổng quan về căn bệnh này, từ đó biết được cách phòng bệnh hiệu quả. Nếu nhận thấy bản thân đang gặp phải những biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, cần đến ngay phòng khám đa khoa Gia Phước để được hỗ trợ tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời, tiết kiệm nhất.

  PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GIA PHƯỚC – PHÒNG KHÁM CHUYÊN ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH PHỤ KHOA

  Phòng Khám Đa Khoa Gia Phước với những ưu thế vượt trội :

  Có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, làm việc tận tâm.

  Trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế.

  Phương pháp điều trị tiên tiến, đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong suốt quá trình chữa bệnh.

  Mức chi phí hợp lý, công khai minh bạch theo quy định của Sở y tế.

  Mọi thắc mắc hay cần tư vấn khám chữa bệnh, đặt lịch, người dân có thể liên hệ đến Phòng Khám Đa khoa Gia Phước theo số điện thoại 0292.381.3868 hoặc 0966.332.352.

  Để biết thêm thông tin về Phòng Khám Đa Khoa Gia Phước cũng như dịch vụ khám chữa bệnh tại đây, vui lòng xem thêm tại đây.

   Đặt lịch hẹn trước để được miễn phí đăng ký khám bệnh
   Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua đường dây nóng: 0966332352 hoặc nhấn vào hình tư vấn trực tuyến  để nhận được sự hỗ trợ tư vấn tốt từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm!

   Địa chỉ: 57 Hùng Vương, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
   Tư vấn – Đặt hẹn:  0966332352 (Có: Zalo, Viber, Line)
   Email: info@dakhoagiaphuoc.vn
   Phản ánh thái độ phục vụ:  02923813868
   Thời gian làm việc: 7h30 đến 20h00 (kể cả thứ 7, chủ nhật & ngày lễ)
   Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Vì thế, bệnh nhân cần đến cơ sở chuyên khoa thăm khám trực tiếp để được bác sĩ hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc về uống tại nhà.